1
Tư vấn tại đây!

Ưu Điểm Của Giống Lúa VNR20

21/10/2020

Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc đã phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn giống Cây trồng Việt Nam (Vinaseed) nghiên cứu , khảo nghiệm và chọn lọc rất nhiều giống lúa năng suất, chất lượng trong những năm qua để đưa vào tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc.

Điển hình là những giống lúa tiêu biểu như Thiên Ưu 8, Đài Thơm 8

- Nguồn Nông Nghiệp Việt Nam -

uu-diem-cua-giong-lua-vnr20-tai-tinh-vinh-phuc-1

Trong thời gian tới, để có những giống lúa mới thay thế những giống lúa cũ, Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc và Vinaseed sẽ tiếp tục phối hợp, khảo nghiệm. Một trong những giống lúa mới có chất lượng và năng suất cao là VNR20. Giống VNR20 đã được đưa vào sản xuất thử nghiệm ở Vĩnh Phúc được 3 - 4 vụ gần đây.

Ông Nguyễn Văn Quân, Giám đốc Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: “Mỗi 1 vụ Trung tâm phối hợp với Vinaseed thử nghiệm sản xuất từ 100 - 200ha diện tích lúa VNR20. Giống VNR20 có khả năng thích ứng rộng, năng suất cao và khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, đặc biệt là bệnh bạc lá, một bệnh đang phổ biến ở Vĩnh Phúc”.

VNR20 là giống lúa được Công ty Cổ phần Tập đoàn giống cây trồng Việt Nam nghiên cứu và chọn tạo, đã được đánh giá ở tất cả vùng miền trên cả nước. Đây là giống lúa cảm ôn nên có thể gieo cấy được cả 2 vụ.

  • Khu vực đồng bằng sông Hồng vụ Xuân 125 - 130 ngày, vụ Mùa 100 - 105 ngày (nếu gieo sạ thời gian sinh trưởng rút ngắn 3 - 5 ngày).
  • Khu vực Bắc Trung Bộ thời gian rút ngắn 3 - 5 ngày so với vực đồng bằng sông Hồng.
  • Khu vực Nam Trung Bộ vụ Đông Xuân 105 - 110 ngày, vụ Hè Thu 95 - 100 ngày (nếu gieo sạ thời gian sinh trưởng rút ngắn 5 - 7 ngày).
  • Khu vực Tây Nguyên vụ Đông Xuân 110 - 115 ngày, vụ Hè Thu 95 - 98 ngày.

uu-diem-cua-giong-lua-vnr20-tai-tinh-vinh-phuc-2

Khả năng chống đổ của VNR20 là yếu tố then chốt để thuận tiện cho vấn đề cơ giới hóa, phục vụ cho các hộ nông dân

Giống VNR20 cho năng suất rất tốt, trung bình đạt 7 – 7,5 tấn/ha, thâm canh đạt 8,5 – 9 tấn/ha. Ngoài ra giống VNR20 thấp cây, chống đổ tốt, chống chịu được với các loại sâu bệnh và có phạm vi thích ứng rộng. Hạt gạo VNR20 trắng trong, không bạc bụng, cơm trắng, bóng, mềm và có vị đậm, ngon.

Theo ông Dương Quang Sáu (Vinaseed), với mục tiêu phát triển giống VNR20 trong thời gian tới, tập đoàn sẽ chủ yếu cấy từ khu vực Tây Nguyên trở ra. Đầu tháng 9 vừa qua, giống VNR20 đã được công nhận chính thức là giống lúa quốc gia.

“Trong thời gian nghiên cứu và khảo nghiệm giống VNR20, chúng tôi tập trung, chú trọng vào khả năng chống chịu sâu bệnh của cây lúa. Về ưu điểm này VNR20 phải vượt trội hơn các giống lúa khác trên thị trường. Khả năng chống đổ cũng là yếu tố then chốt để thuận tiện cho vấn đề cơ giới hóa, phục vụ cho các hộ nông dân”.

uu-diem-cua-giong-lua-vnr20-tai-tinh-vinh-phuc-3

Người dân Vĩnh Phúc đánh gia năng suất của giống VNR20 rất tốt

Bà Quảng Thị Mai (xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) cấy 3,5 sào cấy giống lúa VNR20 từ đầu năm nay. Sau một thời gian sản xuất, bà đánh giá giống VNR20 có 2 ưu điểm nổi bật nhất là rất dễ chăm sóc và ít sâu bệnh.

Đây là một trong những giống lúa được ưa chuộng bởi khả năng chống chịu tốt cùng với năng suất mang lại cao. Để có thể tối đa được năng suất khai thác sản phẩm, bà con nông dân có thể sử dụng các giải pháp tăng năng suất do Nam Phương Group mang lại như Siêu lớn hột lúa 300mlCenter Pro 300ml... để tối đa hóa sản lượng cây lúa.

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: