Hướng dẫn kỹ thuật trồng bí xanh cho năng suất cao

Nam PhươngViết bởi: Nam Phương

Bí xanh (còn gọi là bí đao) là loại cây rau màu mùa hè, có khả năng cất trữ bảo quản lâu do lớp vỏ cứng, đặc biệt đây là loại rau quả mang đến hiệu quả kinh tế cao

- Nguồn Tin Nông Nghiệp -

Bí xanh có thể chế biến được nhiều loại thực phẩm tốt cho sức khỏe như món ăn hàng ngày, nước uống, nguyên liệu làm bánh, kẹo, mứt...

huong-dan-ky-thuat-trong-bi-xanh-cho-nang-suat-cao-1

Bí xanh là cây rau có khả năng sinh trưởng phát triển tốt, thích ứng được trong nhiều môi trường, có sức chống chịu sâu bệnh rất tốt, đặc biệt trồng bí xanh ít phải dùng thuốc bảo vệ thực vật nên bí xanh được coi là sản phẩm an được người tiêu dùng tin tưởng và ưa chuộng.

Đặc tính của bí xanh có lớp vỏ dày, cứng nên khả năng bảo quản cao, vận chuyển thuận lợi giúp cung cấp cho các vùng thiếu rau và cung cấp lượng rau cho giai đoạn giáp vụ.

Năng suất của trồng bí xanh đạt sản lượng từ 35 – 50 tấn/ ha và là loại rau cho hiệu quả kinh tế lớn.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng bí xanh năng suất cao

Thời vụ:

Nên trồng sớm đầu vụ khoảng từ ngày 01/08 - 20/09 sẽ cho năng suất cao chất lượng ổn định. Trên thị trường hiện nay có giống bí xanh số 1 đây là loại giống bí đá cùi dày, rất ít hạt, ăn giòn, khi nấu chín có màu xanh rất đẹp, cho năng suất cao,  được người tiêu dùng ưa chuộng. 

Gieo trồng:

Ngâm hạt trong nước từ 4- 6 giờ, đãi sạch hết nước chua, ủ kín, tưới nước 2 lần/ngày, khoảng từ 1- 2 ngày khi

Hạt nứt nanh, đem gieo thẳng xuống ruộng hoặc gieo trong bầu nylon.

Chọn đất pha cát, thịt nhẹ, thường xuyên tưới nước.

Có thể trồng xen canh hoặc trồng riêng biệt do vậy cách làm đất có sự khác nhau.

huong-dan-ky-thuat-trong-bi-xanh-cho-nang-suat-cao-2

Nếu trồng xen canh cây khác thì có thể gieo các cây rau ngắn ngày cho thu hoạch sớm trong khoảng thời gian 20 - 30 ngày như rau cải xanh, cải củ. Sau khi thu hoạch xong  thì làm đất bổ sung vun vào luống cho bí. Nên làm giàn cho cây bí xanh thâm canh để đạt hiệu quả cao. Làm luống rộng khoảng từ 1,2 - 1,4m.

Lượng phân bón cho khoảng 1 sào bí xanh

Phân chuồng hoai mục 6 - 7tạ + Đạm urê 5 - 6kg + Kali Clorua 6 - 8kg + Supe lân Lâm Thao 12 - 15 kg.

Nếu đất chua (độ pH < 5)thì cần bón thêm 20 - 25 kg vôi bột khi bừa ngả.

Dùng toàn bộ phân chuồng, phân lân + 1/2 Kali + 1/4 đạm dùng để bón lót khi gieo hạtt hoặc cấy cây giống (gieo hạt hoặc cấy cây con khoảng cách 10-15 cm).

Trồng 1 hàng giữa luống. Gieo từ 3 - 4 hạt hoặc cấy 2 cây (sau để 2 cây/hố đất).

Trong quá trình trồng cây bí xanh, bà con nông dân có thể sử dụng kết hợp một số sản phẩm giúp tăng năng suất cây trồng của Công ty Nam Phương để gia tăng năng suất và sản lượng cây một cách tốt nhất.

Cách chăm sóc bí xanh

Bón thúc lần 1 khi cây có 2 lá , bón hoặc tưới 25% đạm sau đó xới vun nhẹ vào gốc. 

Bón thúc lần 2 khi cây có 5 - 6 lá, xới hố rộng sâu hơn, bón 25% đạm + 25% kali.

Bón thúc lần 3 bón nốt lượng phân còn lại khi chuẩn bị làm giàn.

Lưu ý hướng ngọn bí ở hố cây này bò sang hố kia sau đó mới nương dây cho leo giàn. Khi cây bí phát triển 1m trở lên thì bắt đầu cho leo giàn,làm giàn bằng cây dóc cắm chéo như mái nhà để tận dụng khoảng không gian.

Khi dây leo phải để ở tư thế tự nhiên, không vặn úp hay là lật dây, dùng rơm nếp hoặc dây chuối buộc gọn vào giàn, buộc ở phía dưới nách lá.

Bắt dây chéo chữ cho đều giàn và không để che rợp hoa, quả. Mỗi cây nên để 2 - 3 nhánh chính, mỗi nhánh chỉ nên để 2 - 3 quả.

Đặt quả nằm đúng chỗ giao nhau của hai cây dóc khi quả lớn sẽ không làm xô dây tụt giàn.

Dùng nước sạch như nước giếng khơi, giếng khoan, nước sông ngòi không bị ô nhiễm để tưới cho cây, điều này sẽ đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Cần giữ độ ẩm 75- 80 % độ ẩm đất để cây sinh trưởng và phát triển tốt

huong-dan-ky-thuat-trong-bi-xanh-cho-nang-suat-cao-3

Thu hoạch bí xanh

Quả bí được khoảng 50 - 60 ngày tuổi có thể thu hoạch, nếu dùng bí non có thể thu hoạch ở tuổi 25 - 30 ngày.

Thu để làm giống hoặc bảo quản làm thực phẩm dự trữ thì quả phải để già vỏ cứng, có lớp phấn trắng mới có thể giữ được lâu mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: