Hướng Dẫn Cách Diệt Rệp Sáp Bằng Nước Rửa Chén Tại Nhà

Rệp sáp là loài dịch hại phổ biến tại Việt Nam trên các loại cây trồng đặc biệt là cây cảnh và cây ăn trái, để có thể diệt được rệp sáp không phải là điều dễ dàng vì chúng có sức sống vô cùng mãnh liệt và khó diệt trừ.

– Nguồn Kiểm Soát Dịch Hại –

Bên cạnh các loại thuốc đặc trị rệp sáp chuyên dụng trên thị trường, hiện nay nhiều người vẫn thường truyền tai nhau cách diệt rệp sáp bằng nước rửa chén.

Để chứng thực phương pháp này có thực sự hiệu quả hay không và làm thế nào để trị rệp sáp bằng nước rửa chén, các bạn hãy cùng Công ty Nam Phương tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Hướng dẫn cách diệt rệp sáp bằng nước rửa chén tại nhà

Cách nhận biết cây trồng bị rệp sáp

Rệp sáp là nỗi ám ảnh của bà con nông dân, chúng thuộc loài bọ thân mềm, phát triển mạnh hầu như quanh năm và sống tốt ở hầu hết các loại cây trồng. Chúng ta sẽ dễ dàng thấy chúng xuất hiện ở tất cả những bộ phận của cây và hút nhựa cây làm cây kém phát triển còi cọc và rụng lá và chết dần chết mòn.

Để nhận biết được rệp sáp không khó các bạn có thể chú ý những đặc điểm sau:

– Trên thân và lá cây xuất hiện những nốt nhỏ li ti màu trắng trong như nấm mốc nhưng nhìn kỹ bạn có thể thấy chúng di chuyển. Tuy nhiên, đôi khi rệp sáp cũng cũng cũng có màu nâu đỏ, hồng hoặc kem khi rệp chưa trưởng thành

– Ngoài ra, nếu bạn quan sát thấy những vết trắng như lông tơ trên cây thì chắc chắn cây trồng đã bị rệp sáp tấn công.

– Khi rệp sắp tấn công trên ngọn cây bạn sẽ dễ dàng nhận thấy những con rệp trắng hoặc nâu xuất hiện trên ngọn cây và làm phần ngọn xoăn tít lại.

– Ngoài ra các bạn cũng có thể kiểm mặt dưới lá hoặc nách lá có xuất hiện rệp sáp hay không.

– Rệp thường sống cộng sinh với kiến việc trên cây xuất hiện kiến cũng có thể là dấu hiệu cây bị nhiễm rệp.

Rệp sáp thường tấn công và bám vào mặt dưới lá cây

Ưu điểm của phương pháp diệt rệp sáp bằng nước rửa chén

Sử dụng nước rửa chén để diệt rệp sáp khá hiệu quả nhưng khá ít người biết đến phương pháp này. Khi phun nước rửa trực tiếp lên rệp, nước rửa chén sẽ khô lại sẽ tạo thành lớp màng bọc rệp sáp và làm chúng sẽ nhanh chóng chết đi do thiếu dưỡng khí.

Ưu điểm của cách trị diệt rệp sáp bằng nước rửa chén chính là:

– Dễ thực hiện, đặc biệt có thể diệt rệp nhanh chóng trong trường hợp cấp bách

– Hiệu quả diệt rệp cao.

– Thành phần nước rửa chén an toàn cho người sử dụng

– Chi phí rẻ, tiết kiệm

Hướng dẫn các bước diệt rệp sáp bằng nước rửa chén

Để có thể tiêu diệt rệp sáp trắng hại cây trồng một cách hiệu quả, các bạn cần thường xuyên theo dõi vườn cây để phát hiện sớm và ngăn chặn kịp thời khi chúng chưa sinh sôi và lây lan quá nhiều. Đồng thời cần thực hiện phun diệt rệp đúng cách mới mang lại hiệu quả tốt nhất. Để diệt rệp sáp bằng nước rửa chén các bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Chọn thời gian phun xịt thích hợp

Để đạt hiệu quả diệt rệp cao nhất, việc chú ý đến thời gian phun xịt là hết sức quan trọng. Thời điểm thích hợp để phun diệt rệp tốt nhất là vào lúc trời nắng từ 9 – 10 giờ. Lúc này nhiệt độ đang tăng cao sẽ làm hỗn hợp diệt rệp nhanh khô và phát huy tác dụng nhanh chóng.

Bước 2: Chuẩn bị hóa chất và pha chế hỗn hợp diệt rệp

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– 10 ml nước rửa chén bất kỳ có sẵn trong nhà

– 1,5 lít nước

– Một bình xịt phun sương

– 2 muỗng canh dầu ăn (Giúp hỗn hơn đậm đặc hơn để tăng hiệu quả có thể có hoặc không sử dụng)

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, chúng ta tiến hành pha hỗn hợp bằng cách trộn tất cả nguyên liệu vào với nhau rồi khuấy đều để tạo hỗn hợp đậm đặc và đồng nhất; sau đó cho hơn hợp vừa pha vào bình xịt.

Tỷ lệ giữ nước rửa chén sẽ là 1:150, nếu muốn pha với số lượng dung dịch nhiều hơn các bạn có thể tính toán theo tỉ lệ này để pha chế hỗn hợp.

Ngoài ra, các bạn có thể pha thêm TicTac 250 – Thuốc đặc trị rệp sáp với liều lượng 6 – 8ml trên bình 5 lít nước vào dung dịch trên để tăng thêm hiệu quả diệt rệp (Có thể áp dụng 30 – 40ml/ 25 lít nước nếu bà con phun trên diện tích cánh đồng lớn)

Nước rửa chén giúp diệt rệp sáp hiệu quả

Bước 3: Tiến hành phun diệt rệp

Sử dụng hỗn hợp nước rửa chén vừa pha xịt trực tiếp lên thân, lá cây trồng bị nhiễm rệp. Đồng thời, xịt xung quanh đó trong bán kính 60 cm để ngừa rệp sáp sinh sôi và tiếp tục gây hại cho cây trồng.

Đợi khi nước rửa chén đã khô hoàn toàn (khoảng vài tiếng) thì tiến hành vệ sinh cây bằng cách rửa hoặc lau sạch phiến lá, thân cây để loại bỏ xác rệp và nước rửa chén.

Nếu khu vực bị rệp tấn công khá rộng, dùng nước xịt rửa phần nước rửa chén bám lại trên lá để tránh trường hợp cây bị vàng lá và loại bỏ hoàn toàn xác rệp bán trên cây.

Để loại trừ hoàn toàn rệp sáp khỏi vườn các bạn nên sử dụng phương pháp thường xuyên 2 – 3 ngày một lần đến khi hết hẳn.

huong-dan-cach-diet-rep-sap-bang-nuoc-rua-chen-tai-nha-4

Phun xịt nước rửa chén thường xuyên cây trồng sẽ hết sạch rệp

Sau khi thực hiện các bước hướng dẫn cách diệt rệp sáp trên đây, các bạn có thể áp dụng ngay tại nhà cho khu vườn của bạn.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ thích hợp để sử lý cây trồng nhiễm rệp trong diện tích hẹp và dùng để diệt rệp trên thân, lá.

Với khu vực có diện tích lớn và nhiễm rệp sáp nặng bà con nông dân vẫn nên cần các loại thuốc diệt rệp sáp đặc hiệu như Tic Tac 250 do Cty Nam Phương sản xuất.

tic-tac-thuoc-dac-tri-rep-sap

Hoặc nhờ đến sự tư vấn của Kỹ thuật viên Nông nghiệp để giúp bà con khắc phục được tình trạng dịch hại dẫn đến giảm năng suất cây trồng bởi rệp sáp