1
Tư vấn tại đây!

Cách nhận biết và phòng trừ Sâu cuốn lá hại lúa

14/08/2021

Sâu cuốn lá là một trong những loại sâu hại chính trên Lúa, thường có hai loại sâu cuốn lá là sâu cuốn lá nhỏ (Cnaphalovrocis Medinalis Cuenee) và Sâu cuốn lá lớn (Parnara Guttata). Bởi chúng có đặc tính chung là cuốn lá lúa nên thường bà con nông dân khó phân biệt được hai loại sâu này về mặt triệu chứng gây bệnh và đặc điểm phát sinh.

- Nguồn Nông Nghiệp -

Toàn vùng ĐBSCL đang có khoảng 1,9 triệu ha lúa của vụ Hè Thu và Thu Đông với gần 50% là lúa từ đẻ nhánh đến đòng và trổ. Với hiện trạng cây trồng như trên kèm theo thời tiết mưa nắng xen kẽ trong những ngày gần đây là một điều kiện lý tưởng cho sự gây hại của sâu cuốn lá.

Đặc điểm sinh trưởng và phát triển của Sâu cuốn lá

Sâu cuốn lá (Cnaphaclocrocia Medinalis) có đặc điểm gây hại bằng cách nhả tơ, kết hai mép lá lại theo chiều dọc thành ống để sinh sống và gây hại bên trong.

Chúng ăn phần thịt lá, chỉ chừa lại lớp biểu bì khiến lá lúa bị giảm diện tích quang hợp, mất diệp lục tố dẫn đến sinh trưởng kém, nếu gây hại khi lúa đòng trổ sẽ khiến hạt bị lép lửng, mất năng suất. Sâu tấn công mạnh trên diện rộng sẽ làm ruộng bị hại trở nên xơ xác.

Bên cạnh đó vết thương nơi mép lá còn tạo điều kiện cho nấm, vi khuẩn xâm nhập gây thêm nhiều bệnh cho lúa.

Gấu Đỏ 300, Noc Out 300 có tác động tiếp xúc, vị độc, thấm sâu và lưu dẫn mạnh, tác động lên hệ thần kinh, làm sâu bị tê liệt, đồng thời còn ức chế sự lột xác của sâu non, liều lượng là 30 - 40ml/bình 25 lít nước.

Vòng đời sâu cuốn lá kéo dài khoảng 30 - 45 ngày, vòng đời của sâu dài hay ngắn còn tùy vào giống lúa, phân bón và thời tiết. 

+ Thời gian trứng 6 - 7 ngày;

+ Thời gian sâu non 15 - 21 ngày;

+ Thời kỳ nhộng: 6 - 8 ngày;

+ Thời kỳ bướm vũ hóa và đẻ trứng trở lại: 2 - 4 ngày.

Bướm sâu cuốn lá nhỏ có tính hướng quang rất mạnh, nhộng thường vũ hóa về đêm, ban ngày hay ẩn nấp, nếu khua động thì chúng cũng chỉ bay lên bằng chiều cao ngọn lúa.

Ban đêm, chúng thường tìm những ruộng lúa xanh tốt để đẻ trứng rải rác trên mặt lá lúa, thông thường sẽ đẻ từng quả một, cũng có khi tới 2 - 3 trứng một chỗ.

Trứng sâu cuốn lá nhỏ có hình bầu dục, sâu non có 5 tuổi, mới nở màu trắng trong, đầu có màu nâu đen, khi lớn cơ thể chuyển màu vàng xanh, đầu màu nâu sáng. Nhộng có màu vàng hoặc nâu đậm, thường thấy trong lá bị cuốn.

Bướm sâu cuốn lá có màu vàng hơi nâu, khi đậu cánh sẽ xếp thành hình tam giác có 2 sọc nâu đen rất dễ thấy. 

Phân biệt Sâu cuốn lá lớn & Sâu cuốn lá nhỏ

Sâu cuốn lá nhỏ

Triệu chứng - Tác hại:

Sâu non có tập tính cuốn lá lúa theo chiều dọc gân lá, rồi ẩn mình vào trong và gặm chất xanh của lá, để lại phân biểu bì lá lúa trắng bạc. Lúa bị hại nặng là lúc lúa xơ xác, cây kém phát triển, dẫn đến giảm năng suất lúa.

Đặc điểm phát sinh:

Trên những ruộng lúa thâm canh được bón nhiều đạm, hoặc trên các chân đất hâu nhiều màu, lá lúa có màu xanh đậm, thường bị sâu cuốn lá phá hại rất nặng.

Mật độ gieo cấy lúa cũng có liên quan đến sự phá hại của sâu cuốn lá, những ruộng cấy dày, lúa mau khép hàng và có ẩm độ cao thường bị sâu cuốn lá hại nặng hơn những ruộng cấy thưa.

Đặc biệt, ở những ruộng gần làng hoặc ven đường đi, dưới bóng cây, sâu cuốn lá thường phá hại nặng hơn ở giữa đồng nhiều ánh sáng. Bướm sâu cuốn lá thích đẻ trứng trên những ruộng lúa ở vào giai đoạn đẻ nhánh, sau đó là giai đoạn làm đòng – trổ bông.

Sâu cuốn lá lớn

Triệu chứng - Tác hại:

Sâu non ăn khuyết mép lá hoặc cắn cụt đầu lá. Trên ruộng sâu phá hại thành từng chòm, mật độ sâu cao có thể cắn trụi lá lúa, ảnh hưởng nhiều đến sinh trưởng của lúa. Tổ sâu ảnh hưởng đến trỗ đồng, làm đòng bị nghẹn.

Đặc điểm phát sinh:

Sâu cuốn lá lớn thích hợp nhiệt độ và độ ẩm cao, thời tiết mưa nắng thất thường, phát sinh và gây hại chủ yếu lúa vụ hè thu và vụ mùa, vùng miền núi phía Bắc thường bị hại nặng.

Sâu non phá hại lúa ở giai đoạn mạ, đẻ nhánh và có đòng, ít gây hại khi lúa đã trỗ. Sâu cuốn lá lớn có những loại ong ký sinh trứng và sâu non, nhện ăn sâu non.

Biện pháp phòng trừ Sâu cuốn lá hại lúa

Biện pháp canh tác luôn chiếm vai trò rất quan trọng, nếu thực hiện đúng kỹ thuật từ khâu làm đất, bón phân, thời vụ, mật độ gieo trồng, quản lý nước… sẽ góp phần điều chỉnh sự phát sinh quá mức của sâu bệnh hại nói chung và sâu cuốn lá nói riêng.

Cuối cùng, trong chuỗi kết hợp là áp dụng thuốc đặc trị sâu cuốn lá khi mật số sâu xuất hiện cao trên đồng ruộng chạm ngưỡng phòng trừ (20 - 30 con/m2).

Xác định sự xuất hiện của bướm sâu cuốn lá trên ruộng để lựa chọn thời điểm xử lý thuốc là một việc làm vô cùng cần thiết, vì vậy bà con nên thăm đồng thường xuyên.

Nếu thấy bướm rộ trên đồng thì 6 - 7 ngày sau sẽ có sâu mới nở tuổi 1, đây là thời điểm tốt nhất để phun thuốc vì sâu còn non, dễ chết khi tiếp xúc với thuốc.

Nên phun thuốc thật đều, thật đủ để thuốc tiếp xúc được với sâu và nên phun đúng liều lượng theo khuyến cáo nhà sản xuất khi sâu ở tuổi 1 - 3 để vừa đạt hiệu quả vừa tiết kiệm chi phí.

Bà con Nông dân có thể tham khảo và sử dụng Bộ sản phẩm Đặc trị sâu cuốn lá của Công ty TNHH Nam Phương từ Sinh học đến Hóa học có cơ chế tác động tiếp xúc, gây rối loạn thần kinh, xua đuổi bướm đẻ trứng như:

+ Camo 300 - Thuốc trừ sâu sinh học

+ Noc Out 300 - Noc Out 240 - Gấu Đỏ 300 - Tia Chop 

Là những sản phẩm đang được bà con nông dân tin tưởng và lựa chọn với liều lượng 30ml trên 25 lít nước, sử dụng 400 - 600 lít trên 1ha cánh đồng sẽ giúp cánh đồng sạch bóng Sâu cuốn lá

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: