Bí quyết trồng Bắp lai Siêu ngọt Sugar 75 của Mỹ

Nam PhươngViết bởi: Nam Phương

Nếu trồng giống bắp lai Sugar 75 theo đúng kỹ thuật sẽ giúp cho bắp to, tỉ lệ đóng bắp cao, chắc, đều hạt. Bởi đây là giống bắp có sức sinh trưởng, phát triển nhanh và khỏe, sớm được thu hoạch, đặc biệt trong một năm có thể trồng được nhiều vụ.

- Nguồn Tin Nông Nghiệp -

Hàm lượng đường trong hạt bắp cao nên rất phù hợp để ăn tươi, làm nguyên liệu chế biến thực phẩm đóng hộp.

bi-quyet-trong-bap-lai-sieu-ngot-sugar-75-cua-my-1

Để đạt năng suất cao khi trồng Giống bắp lai Siêu ngọt Sugar 75 của Mỹ, người nông dân cần nắm những kiến thức cơ bản cũng như những kỹ thuật trồng bắp dưới đây.

Thời vụ trồng bắp

Ưu điểm của giống bắp này trồng được quanh năm, tuy nhiên bà con cần lưu ý là bắp trổ cờ, phun râu tránh gặp nhiệt độ cao (trên 32 độ C). Nếu bà con nông dân trồng vào mùa mưa nên chọn chân đất cao và khu thoát nước thuận lợi.

bi-quyet-trong-bap-lai-sieu-ngot-sugar-75-cua-my-2

Đất trồng bắp

Không giống như khi trồng các giống bắp khác, người trồng bắp ngọt lai F1 Sugar 75 phải cho đất trồng cách ly không gian ít nhất 300m so với các ruộng trồng bắp giống khác.

Để hạn chế sự giao phấn tự do giữa các giống bắp, thời gian cách li khi bắp bắt đầu trổ cờ với ruộng bắp giống khác là ít nhất 15 ngày.

Khoảng cách trồng bắp

Mật độ là yếu tố liên quan chặt chẽ tới năng suất. Tùy thuộc vào đặc tính của giống, mùa vụ, chân đất và khả năng thâm canh để bố trí mật độ cho thích hợp.

Mật độ trung bình trồng khoảng 1.500 cây/sào.

Hàng cách hàng 70cm, cây cách cây 20 - 25cm.

Hạt giống trước khi gieo thì nên ngâm ủ cho nảy mầm rồi gieo mỗi hạt/lỗ, để dự phòng trường hợp có những cây bị lỗi phải trồng dặm nên gieo thêm vào bầu khoảng 10 - 15%.

Bón phân cho bắp

Từ kết quả thực tế cho thấy hiện năng suất bắp với năng suất của vùng và của giống vẫn chưa tương xứng.

Có khá nhiều nguyên nhân gây nên, nhưng trong đó một phần là do người trồng bắp chưa biết cách sử dụng phân bón cho cây bắp hợp lý, sự mất cân bằng giữa thừa đạm, thiếu kali và các chất trung vi lượng, từ đó mà ảnh hưởng tới sự sinh trưởng và phát triển của bắp, khiến cho năng suất bị giảm sút.

Theo đó, tuỳ thuộc loại đất mà phân bổ lượng phân bón cho giống bắp.

Để góp phần nâng cao năng suất, chất lượng nông sản, bà con nên bón cho 1 sào:

- (500 - 700kg) phân chuồng hoai mục + 20kg Urê+ 30kg Supe lân + 13kg Kali.

- Nơi nào đất có độ pH thấp bón thêm 30kg vôi bột để khử chua.

bi-quyet-trong-bap-lai-sieu-ngot-sugar-75-cua-my-3

Hiện nay, trên thị trường có "Bộ giải pháp tăng năng suất chuyên dùng của Nam Phương Group cho cây bắp", bằng chất điều hòa pH đất sẽ giúp cải tạo độ chua và độ phì đất, cung cấp dinh dưỡng cho cây.

Với Bộ đôi dinh dưỡng Thon Thot & Fì Fì sẽ cung cấp đầy đủ, cân đối chất dinh dưỡng cho cây bắp, qua đó năng suất và chất lượng nông sản được tăng cao, góp phần đem lại hiệu quả kinh tế cao trong sản xuất.

Trước khi gieo, bà con nông dân có thể bón lót toàn bộ phân chuồng, vôi...kết hợp với sử dụng dinh dưỡng cây trồng Thon Thot.

- Bón thúc lần 1 khi bắp có 3 - 4 lá sử dụng Thon Thot bón vào đất đối với đất đủ ẩm, hoặc hòa vào nước tưới nhử cho bắp đối với đất khô, đất chủ động tưới tiêu

- Bón thúc lần 2 khi bắp có 7 - 9 lá, sử dụng dinh dưỡng chuyên dùng Fì Fì để lá xanh mướt, cây phát triển khỏe mạnh.

Tưới nước cho bắp

Nên có chế độ tưới phù hợp (tuỳ theo cách tưới, độ ẩm của đất, thời vụ). Vào thời kỳ cây đang lớn, trổ cờ và nuôi bắp là lúc nên tưới đủ nước.

Tỉa trái bắp hợp lý

Vào khoảng 3 tuần trước khi gieo, cần thiết phải tỉa chồi triệt để (100%) trước khi bắp trổ cờ, phun râu.

Chỉ để lại 2 bắp trên mỗi cây.

Nên tỉa bớt bắp nhỏ những cây sinh trưởng kém, chỉ giữ lại mỗi cây 1 bắp.

Chúc bà con nông dân có một vụ mùa bội thu với bắp Mỹ năng suất cao kết hợp với kỹ thuật trồng cây bắp mà Nam Phương gợi ý.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: